Cuộc Sống Diệu Kỳ Của Các Nguyên Tố

Cuộc Sống Diệu Kỳ Của Các Nguyên Tố

Hãy thử tưởng tượng thay vì một bảng tuần hoàn khô khan toàn những ký hiệu và con số khó nhớ, chúng ta có hình ảnh các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh dễ thương. Mỗi nguyên tố sẽ có một nhân vật đại diện với dáng vẻ chẳng lẫn vào nhau: nguyên tử khối sẽ thể hiện qua độ béo gầy, tính chất thì nhìn thấy được qua kiểu tóc, còn công dụng thì sẽ được vẽ qua bộ quần áo. Nếu vậy hẳn là môn hóa học khó nuốt sẽ trở nên đáng yêu và hấp dẫn hơn nhiều phải không?

Cuốn sách Cuộc Sống Diệu Kỳ Của Các Nguyên Tố thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức khoa học kỳ thú và nghệ thuật vẽ truyện tranh đầy màu sắc. Dưới bàn tay khéo léo của họa sĩ Bunpei Yorifuji, thế giới siêu nhỏ của những hạt cơ bản trở nên sống động và gần gũi hơn bao giờ hết.
***
Một cuốn sách siêu dễ thương về hóa học, hay cụ thể hơn là về các nguyên tố. Mỗi một nguyên tố được đề cập đều được tác giả vẽ minh họa siêu xinh về đặc điểm nổi trội nhất, nguồn gốc và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bảng tuần hoàn hóa học được sắp xếp theo nhóm và chu kì thì tác giả cũng giữ nguyên như vậy với hình ảnh từng nhóm nguyên tố được vẽ rất chi tiết dù khác nhau nhưng vẫn mang đặc điểm chung về nhóm của mình.
Hình minh họa vẽ siêu đáng yêu rồi được kí hiệu rất chi tiết mà lại không rối mắt về sự diệu kì của các nguyên tố, một lựa chọn không tồi để khơi dậy đam mê với hóa học. Thêm nữa là khi mua sách sẽ có kèm bảng tuần hoàn các nguyên tố version mới - chính là hình ảnh các nguyên tố được tác giả vẽ lại theo cách của mình, nhìn thôi cũng thấy vui ấy.

Hình ảnh bên trong dễ thương y như bìa của nó :D mỗi trang sách là minh hoạ cho từng nguyên tố - với mục đích chính là ứng dụng của chúng vào trong thực tế chứ không khô khan giống sách hoá ở phổ thông. Mình tiếc là giờ hết học cấp 3 mới mua :( k là thích hoá hơn rồi :( sách được viết bởi người nhật nên nhiều ví dụ hầu như về những thứ trong đời sống người nhật là chủ yếu, nên ai mà không biết về văn hoá nhật có thể sẽ không thích, tuy nhiên như mình thích xem anime thì không sao :D

Quyển này dễ thương thôi rồi, hình vẽ bắt mắt và vận dụng hết các dấu hiệu về con người để mô tả được những đặc trưng của các số nguyên tố. Tuy nhiên nhiều quá hoá mệt, bởi lẽ thay vì đi nhớ kiến thức về số nguyên tố, người đọc giờ phải nhớ những hình dáng của chúng và phải nhớ luôn hình dáng đó có ý nghĩa gì. Thành ra việc học thay vì 1 bước đã phải gấp đôi lên 2 bước.

Cuốn sách hay. Đối với những bạn cảm thấy hóa quá khó nhằn có thể mua để tham khảo. Bảng tuần hoàn hóa học đc tác giả vẽ lại bằg phiên bản châb thật và dễ thuộc hơn. Thêm vào đó, còn có các đặc tính và ứng dụng của các nguyên tố trong cuộc sống. 1 cuốn sách đáng để mua :)

Giá như tôi được đọc cuốn sách này vào lúc 10 tuổi thì niềm đam mê khoa học đã được nuôi dưỡng mạnh mẽ hơn rồi! Cuốn sách này rất phù hợp để mua tặng các bé, giúp các em yêu thích môn hóa học hơn, những hình vẽ rất sáng tạo và vui nhộn sẽ làm cho các em rất thích!

Những nguyên tố vô tri vô giác nay trở nên sống động, trở thành những con người ngộ nghĩnh, đáng yêu. Tất cả mọi vật xung quanh chúng ta đều cấu tạo từ những nguyên tố, thế nhưng chúng ta chẳng thèm quan tâm đến chúng, cuốn sách soi sáng chung ta, nêu lên những sự thật thú vị từng nguyên tố, chúng hữu ích đến thế nào. Một cuốn sách sẽ làm say mệ tín đồ chuyên Hóa, khiến những ai ghét Hóa cũng trở nên thích thú lạ kì!

Mời các bạn đón đọc Cuộc Sống Diệu Kỳ Của Các Nguyên Tố của tác giả Bunpei Yorifuji & Voldy (dịch).